Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền (Bộ Y tế) thăm và làm việc tại Cao Bằng về lĩnh vực y học cổ truyền
Lượt xem: 473
Trong 2 ngày 16 - 17/11/2022, đoàn công tác của Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền (Bộ Y tế) do Thạc sĩ, Bác sĩ Đoàn Thị Tuyết Mai - Trưởng phòng Quản lý Y dược cổ truyền làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Cao Bằng về công tác chỉ đạo tuyến, quy chế chuyên môn lĩnh vực y học cổ truyền.

Thạc sĩ, Bác sĩ Đoàn Thị Tuyết Mai - Trưởng phòng Quản lý Y dược cổ truyền và đoàn công tác tặng tài liệu chuyên môn cho Bệnh viện Y học cổ truyền Cao Bằng. (Đức Giang)

Đoàn đã đến trực tiếp làm việc tại: Trung tâm Y tế huyện Hòa An, Bệnh viện đa khoa tỉnh và Bệnh viện Y học cổ truyền về công tác chỉ đạo tuyến, quy chế chuyên môn trong lĩnh vực y học cổ truyền.

Tại Trung tâm Y tế huyện Hòa An, đoàn đã được đại diện lãnh đạo Trung tâm báo cáo tình hình triển khai hoạt động khám, chữa bệnh của Khoa Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng; việc khám, chữa bệnh y học cổ truyền kết hợp với y học hiện đại; thực hiện quy trình kỹ thuật y học hiện đại, hướng dẫn chẩn đoán điều trị y học cổ truyền; danh mục kỹ thuật y học cổ truyền đang thực hiện, khả năng cung cấp thuốc cổ truyền; kiểm tra một số bệnh án của người bệnh đã ra viện và đang điều trị tại Trung tâm. Đồng thời, tìm hiểu những khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai các quy chế chuyên môn, quy trình kỹ thuật, chính sách bảo hiểm y tế để từ đó đề xuất hướng giải quyết.

Đoàn kiểm tra bệnh án tại Khoa Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng, Trung tâm Y tế huyện Hoà An. (Hồng Nhung)

Khoa Y dược cổ truyền, Bệnh viện đa khoa tỉnh hiện nay có 17 giường kế hoạch, 24 giường thực kê, công suất sử dụng giường bệnh đạt 88%, trong 9 tháng đầu năm 2022 có 227 lượt bệnh nhân điều trị nội trú; thực hiện 201 danh mục kỹ thuật... Sau khi nghe đại diện khoa Y dược cổ truyền và các khoa lâm sàng liên quan báo cáo thực trạng cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực cũng như nhu cầu đề xuất lĩnh vực chuyên môn cần hỗ trợ, Đoàn đã khảo sát thực tế tại các khoa, phòng

Đoàn kiểm tra công tác điều trị, chăm sóc bệnh nhân tại các khoa chuyên môn. (Mai Hiên)

Bệnh viện Y học cổ truyền Cao Bằng là bệnh viện chuyên khoa hạng II tuyến tỉnh, với 150 giường bệnh kế hoạch. Bệnh viện có 9 khoa lâm sàng và cận lâm sàng, 3 phòng chức năng với 133 cán bộ công viên chức và người lao động. Trong những năm qua, Bệnh viện đã thực hiện tốt các quy trình dịch vụ kỹ thuật y học cổ truyền, danh mục kỹ thuật y học cổ truyền đang thực hiện tại đơn vị, hướng dẫn chẩn đoán điều trị y học cổ truyền, thực hiện quy chế hồ sơ bệnh án, kê đơn thuốc y học cổ truyền, cấp chứng chỉ hành nghề, đào tạo liên tục, đào tạo sau đại học

Đoàn kiểm tra Khoa Dược, Bệnh viện Y học cổ truyền Cao Bằng. (Đức Giang)

Tại buổi làm việc với Bệnh viện Y học cổ truyền Cao Bằng, thay mặt lãnh đạo Sở Y tế Cao Bằng, đồng chí Vương Thị Tuyên - PGiám đốc SY tế đã chia sẻ những kết quả, đóng góp, thuận lợi, khó khăn của nền y học cổ truyền tỉnh Cao Bằng và mong muốn Bệnh viện Y học cổ truyền Cao Bằng nói riêng và các đơn vị y tế tỉnh Cao Bằng nói chung sẽ nỗ lực cố gắng hơn nữa trong công tác y dược cổ truyền, thực hiện đúng với ý kiến đóng góp, chỉ đạo của đoàn công tác, từ đó góp phần thực hiện tốt hơn công tác chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ cho người dân.

Đồng chí Vương Thị Tuyên - PGiám đốc SY tế đã chia sẻ những kết quả, đóng góp, thuận lợi, khó khăn của nền y học cổ truyền tỉnh Cao Bằng. (Đức Giang)

Qua kiểm tra các đơn vị, Thạc sĩ Đoàn Thị Tuyết Mai ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đã đạt được về công tác y học cổ truyền của ngành Y tế Cao Bằng nói chung và 3 đơn vị nói riêng; các đơn vị đã thực hiện nhiệm vụ chuyên môn sát với thực tế; triển khai thực hiện đảm bảo chức năng, nhiệm vụ của các đơn vị. Đồng thời, đoàn công tác cũng đề nghị trong thời gian tới các đơn vị sẽ tiếp tục phát huy những ưu thế của đơn vị, bổ sung những vấn đề còn thiếu, rà soát lại danh mục kỹ thuật, phát triển nguồn nhân lực, thực hiện đào tạo liên tục, đẩy mạnh chỉ đạo tuyến… để từ đó phát triển mạnh hơn nữa lĩnh vực y dược học cổ truyền, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân.

Đức Giang