Ngày 31/12/2022, Trung tâm Y tế Thành phố tổ chức Lễ công bố Trạm Y tế phường Đề Thám có vị trí, chức năng, nhiệm vụ của cơ sở y học gia đình.

Tham dự Lễ công bố có đồng chí Nông Văn Thánh - Phó Giám đốc Sở Y tế; đại diện lãnh đạo các phòng chức năng Sở Y tế; đại diện lãnh đạo và viên chức các đơn vị hỗ trợ chuyên môn: Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng, Chi cục Dân số - KHHGĐ, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật; đại diện Phòng Y tế, BHXH Thành phố Cao Bằng; Ban Giám đốc và viên chức các khoa, phòng thuộc Trung tâm Y tế Thành phố; lãnh đạo Đảng ủy, UBND phường Đề Thám và các ban ngành, đoàn thể trên địa bàn.

Đồng chí Nông Văn Thánh - Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại Lễ công bố.

Phường Đề Thám là nơi có vị trí hết sức quan trọng về mọi mặt, là vùng động lực phát triển kinh tế, là cửa ngõ và là khu Trung tâm hành chính, đô thị mới của thành phố Cao Bằng. Phường có 12 tổ dân phố với tổng số 2.325 hộ gia đình và 9.840 nhân khẩu , gồm 7 dân tộc: Tày, Nùng, Kinh, Mông, Dao, Ngạn và Mường cùng sinh sống. Trạm Y tế phường Đề Thám đã được đầu tư xây mới và đi vào hoạt động từ năm 2019, Trạm Y tế hiện có 04 viên chức, gồm: 01 Bs.CKI Y học gia đình, 01 điều dưỡng Cao đẳng và 02 Y sỹ đa khoa định hướng y học cổ truyền, Trạm được trang bị máy siêu âm, điện tim, đèn hồng ngoại, máy điện châm, bộ cấp cứu và các thiết bị y tế thông dụng khác.

Dưới sự chỉ đạo của Sở Y tế, sự hướng dẫn về chuyên môn của các đơn vị y tế tuyến tỉnh, sự tạo điều kiện của chính quyền địa phương, Trung tâm Y tế đã chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực, cũng như bổ sung các trang thiết bị còn thiếu cho Trạm Y tế, sắp xếp lại các phòng phù hợp để thực hiện vị trí, chức năng, nhiệm vụ của cơ sở y học gia đình theo đúng yêu cầu được quy định tại Thông tư 21/2019/TT-BYT ngày 21/8/2019 của Bộ trưởng Bộ Y tế hướng dẫn thí điểm về hoạt động y học gia đình.

Đồng chí Nông Văn Thánh - Phó Giám đốc Sở Y tế kiểm tra hoạt động khám tăng huyết áp tại Trạm Y tế phường Đề Thám.

Theo Thông tư số 21/2019/TT-BYT, chức năng của cơ sở y học gia đình là cơ sở đầu tiên tiếp nhận, quản lý, chăm sóc sức khỏe ban đầu, tư vấn, phòng bệnh, nâng cao sức khỏe, cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh đa khoa theo nguyên lý y học gia đình cho cá nhân, hộ gia đình và có nhiệm vụ: Quản lý sức khỏe cộng đồng; Tư vấn nâng cao sức khỏe và phòng bệnh; Thực hiện các chương trình, hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng, phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng, chăm sóc giảm nhẹ, chăm sóc cuối đời; Các chương trình mục tiêu y tế dân số, chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em, người cao tuổi, Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, kết hợp Y học cổ truyền với Y học hiện đại; Khám bệnh, chữa bệnh; Chuyển người bệnh lên tuyến trên theo yêu cầu chuyên môn phù hợp, tiếp nhận người bệnh đã được điều trị ổn định từ truyến trên về để tiếp tục điều trị theo quy định; Tham gia nghiên cứu khoa học, đào tạo, chuyển giao kỹ thuật về y học gia đình, là cơ sở thực hành trong đào tạo chuyên ngành y học gia đình theo quy định của pháp luật.

Nhằm tăng cường vai trò của tuyến y tế cơ sở, tuyến đầu và cũng là nơi chăm sức khỏe ban đầu cho nhân dân, ngày 09/9/2022, Sở Y tế tỉnh Cao Bằng đã ban hành Quyết định số 1944/QĐ-SYT phê duyệt danh sách các Trạm Y tế có vị trí, chức năng, nhiệm vụ của cơ sở y học gia đình theo Thông tư số 21/2019/TT-BYT ngày 21/8/2019 của Bộ trưởng Bộ Y tế hướng dẫn thí điểm về hoạt động y học gia đình, trong đó Trạm y tế phường Đề Thám, thành phố Cao Bằng là một trong số 11 Trạm Y tế trên địa bàn tỉnh được lựa chọn thực hiện thí điểm Trạm Y tế có vị trí, chức năng, nhiệm vụ của cơ sở y học gia đình trên địa bàn tỉnh Cao Bằng. Để triển khai các hoạt động chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người dân trên địa bàn, Trạm Y tế đã lập hồ sơ sức khỏe điện tử cho từng người dân để quản lý về dinh dưỡng, vệ sinh phòng bệnh, tiêm chủng...Dữ liệu sức khỏe của người dân được liên thông giữa các cơ sở khám, chữa bệnh.

Đại diện lãnh đạo Sở Y tế và các đại biểu cắt băng công bố Trạm Y tế phường Đề Thám có vị trí, chức năng, nhiệm vụ của cơ sở y học gia đình.

Để Trạm Y tế phường Đề Thám đi vào hoạt động triển khai các hoạt động theo nguyên lý y học gia đình đảm bảo chất lượng và hiệu quả, trong thời gian tới Trung tâm Y tế Thành phố sẽ tiếp tục chỉ đạo và hỗ trợ Trạm thực hiện tốt các nhiệm vụ đề ra.

Test nhanh kiểm tra đường huyết mao mạch cho người dân tại Trạm Y tế phường Đề Thám.

Siêu âm tổng quát cho người dân tại Trạm Y tế phường Đề Thám.

Phát biểu tại Lễ công bố, Phó Giám đốc Sở Y tế Nông Văn Thánh cho biết: Trạm Y tế phường Đề Thám có vị trí, chức năng, nhiệm vụ của cơ sở y học gia đình, là điều kiện thuận lợi đề cho bà con nhân dân được tiếp cận với các dịch vụ y tế ngay tại địa phương, mà trước đây chưa thực hiện được, chỉ thực hiện được ở tuyến trên. Đồng chí nhấn mạnh, các hoạt động chăm sóc sức khỏe theo nguyên lý y học gia đình có rất nhiều hoạt động, để thực hiện được theo đúng như Thông tư số 21/2019/TT-BYT ngày 21/8/2019 của Bộ trưởng Bộ Y tế thì chúng ta cần phải chuẩn bị đầy về cơ sở vật chất, trang thiết bị và đặc biệt là về nhân lực, đây là bước đầu tiên trong triển khai thực hiện Trạm Y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình. Phó Giám đốc Sở Y tế mong muốn chính quyền địa phương và nhân dân trên địa bàn tạo điều kiện cho Trạm Y tế phường Đề Thám thực hiện tốt các hoạt động chuyên môn nghiệp vụ, đồng thời đề nghị, trong thời gian tới các cơ quan chuyên môn tuyến tỉnh, Trung tâm Y tế Thành phố tiếp tục quan tâm và hỗ trợ cho Trạm Y phường Đề thám hoạt động đúng theo nguyên lý y học gia đình theo đúng quyết định đã được phê duyệt, góp phần làm tốt công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Khoa Nguyễn