Chi cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình tổ chức Hội thảo chuyên đề sàng lọc trước sinh và sơ sinh
Ngày 10/9, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) tổ chức Hội thảo chuyên đề sàng lọc trước sinh và sơ sinh, hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật lấy máu gót chân trẻ sơ sinh và triển khai các hoạt động cung cấp dịch vụ KHHGĐ do tổ chức Marie Stopes International (MSI) hỗ trợ. Dự Hội thảo có bác sĩ Lục Thị Thắng - Chi cục trưởng Chi cục Dân số -KHHGĐ, ông Bùi Quang Tuyến - Tổ chức MSI; các viên chức phụ trách công tác sàng lọc trước sinh, sơ sinh đang công tác tại BVĐK tỉnh, BV Tĩnh Túc, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và Trung tâm Y tế 13 huyện, thành phố.

Bác sĩ Hứa Huyền Hương - Trưởng phòng Dân số và Phát triển, Chi cục DS-KHHGĐ triển khai các hoạt động cung cấp dịch vụ KHHGĐ

Tại Cao Bằng, Chương trình sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh được mở rộng triển khai trên địa bàn toàn tỉnh theo hai hình thức miễn phí và xã hội hóa từ năm 2016 đến nay. Từ đầu năm đến nay, dịch vụ sàng lọc trước sinh theo hình thức xã hội hóa (bao gồm siêu âm thai và xét nghiệm máu mẹ) thực hiện được gần 600 ca, đạt 37% kế hoạch đề ra. Dịch vụ sàng lọc sơ sinh theo hai hình thức miễn phí và xã hội hóa được gần 1.000 ca, đạt 37,2% kế hoạch đề ra, qua đó phát hiện 87 trẻ có nguy cơ cao với bệnh thiếu men G6PD.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được triển khai các hoạt động cung cấp dịch vụ KHHGĐ do tổ chức MSI hỗ trợ, trong thời gian tới hoạt động sẽ tiếp tục thực hiện cung cấp dịch vụ KHHGĐ cho khách hàng (với hai dịch vụ chủ yếu là đặt dụng cụ tử cung và triệt sản). Đào tạo và đào tạo lại giảng viên tuyến tỉnh, giám sát viên tuyến huyện và người cung cấp dịch vụ; giám sát nâng cao năng lực mạng lưới và nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ.

Các viên chức được giới thiệu một số kỹ thuật và các bệnh được sàng lọc trong chương trình sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh, đồng thời được hướng dẫn kỹ thuật lấy máu gót chân trẻ sơ sinh và tiến hành thực hành tại Khoa Sản, BVĐK tỉnh.

Nguyễn Khoa