Thường trực HĐND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 11/2022
Lượt xem: 1801

Ngày 29/11, Thường trực HĐND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 11/2022 thông qua nội dung chương trình điều hành Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVII; giải quyết một số nội dung phát sinh giữa hai kỳ họp. Đồng chí Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì.

Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Trung Thảo, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Bế Minh Đức, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Thường trực HĐND tỉnh, các ban HĐND tỉnh và một số sở, ngành.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Triệu Đình Lê phát biểu chỉ đạo phiên họp.

Buổi sáng, phiên họp cho ý kiến về: Tờ trình số 2981/UBND-TH, ngày 14/11/2022 của UBND tỉnh về việc chuyển Dự án (DA) xây dựng khu tái định cư, phát triển quỹ đất thị trấn Đông Khê (Thạch An) từ chuẩn bị đầu tư thành khởi công mới trong năm 2022; Công văn số 2942/UBND-TH về việc xin ý kiến Thường trực HĐND tỉnh về phương án điều chỉnh kế hoạch đầu tư nguồn vốn ngân sách địa phương năm 2022; Tờ trình số 3017/UBND-TH, ngày 16/11/2022 của UBND tỉnh về việc giao bổ sung dự toán chi ngân sách năm 2022; Tờ trình số 3087 đề nghị rút, không trình Dự thảo Nghị quyết về quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 tại kỳ họp thường lệ cuối năm 2022 của HĐND tỉnh khóa XVII.

Qua xem xét, thảo luận, Thường trực HĐND tỉnh nhất trí, chấp thuận cho chuyển DA xây dựng khu tái định cư, phát triển quỹ đất thị trấn Đông Khê (Thạch An) từ chuẩn bị đầu tư thành khởi công mới trong năm 2022 vì đã đủ điều kiện. Đề nghị UBND tỉnh tiếp tục rút kinh nghiệm trong việc trình các dự thảo sớm, kịp thời; do tính chất cấp bách của DA, UBND tỉnh chỉ đạo việc ưu tiên bố trí vốn cho DA trong năm 2023 đẩy nhanh thực hiện DA sớm nhất có thể; huyện Thạch An phát huy trách nhiệm của đơn vị chủ đầu tư quyết tâm, quyết liệt triển khai các giải pháp đẩy nhanh tiến độ và hoàn thành thực hiện DA trong năm 2023 (từ giải phóng mặt bằng, đầu tư hạ tầng cơ sở tại khu tái định cư để sớm di dời, ổn định cho các hộ dân bị ảnh hưởng khi thực hiện các DA quan trọng trên địa bàn huyện).

Qua việc làm rõ lý do đề nghị điều chỉnh kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách địa phương năm 2022, phương án bố trí vốn cho các DA, Thường trực HĐND tỉnh đồng ý với việc điều chỉnh vốn đầu tư đối với 23 DA theo Tờ trình số 3017/UBND-TH ngày 16/11/202 của UBND tỉnh. UBND tỉnh chỉ đạo trực tiếp ngành kế hoạch và đầu tư theo dõi, quản lý chặt chẽ các DA được điều chỉnh, đảm bảo thực hiện hiệu quả các DA, tránh thất thoát nguồn vốn đầu tư. Trên cơ sở tiếp thu ý kiến của cơ quan thẩm tra và các đại biểu, cơ quan soạn thảo cần rút kinh nghiệm hoàn thiện văn bản đảm bảo thông tin đồng nhất, rõ ràng và trình kịp thời.

Thường trực HĐND tỉnh nhất trí với đề nghị của UBND tỉnh về việc giao bổ sung dự toán chi ngân sách năm 2022 cho 3 đơn vị (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo) vốn đối ứng sự nghiệp DA “Chương trình mở rông quy mô vệ sinh và nước sách nông thôn dựa trên kết quả” vốn vay Ngân hàng Thế giới năm 2022 từ nguồn ngân sách của tỉnh với tổng số tiền trên 857 triệu đồng. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo sát sao các cơ quan, đơn vị chủ trì tham mưu kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong chủ động tham mưu và thực hiện DA, đặc biệt là các DA liên quan đến yếu tố nước ngoài.

Nhất trí với Tờ trình số 3087/TTr-UBND đề nghị rút, không trình Dự thảo Nghị quyết về quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 tại kỳ họp thường lệ cuối năm 2022 của HĐND tỉnh khóa XVII.

Lãnh đạo Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh báo cáo giám sát việc thực hiện đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới.

Chiều cùng ngày, phiên họp thảo luận, thông qua Dự thảo Báo cáo thẩm tra của các ban HĐND tỉnh trình Kỳ họp thứ 11 (kỳ họp thường lệ cuối năm) HĐND tỉnh khóa XVII về: Thẩm tra tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, phương hướng, nhiệm vụ năm 2023 trên địa bàn tỉnh; thẩm tra Báo cáo kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh năm 2022, phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp năm 2023; thẩm tra Báo cáo kết quả giải quyết những ý kiến, kiến nghị của cử tri và ý kiến chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh trong và sau Kỳ họp thứ 6, trước kỳ họp giữa năm 2022 HĐND tỉnh; thẩm tra các dự thảo nghị quyết trình kỳ họp.

Thông qua các báo cáo giám sát của thường trực và các ban HĐND tỉnh: Báo cáo giám sát việc quản lý, sử dụng đất đai công sở, tài sản công ở các đơn vị hành chính sự nghiệp sau sáp nhập, các cơ quan, đơn vị sự nghiệp công lập sau sắp xếp; Báo cáo giám sát tình hình xây dựng lực lượng và thực hiện chế độ, chính sách đối với dân quân tự vệ trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2018 - 2021; Báo cáo giám sát việc thực hiện đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh từ năm 2019 đến nay.

Kết luận phiên họp, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Triệu Đình Lê cơ bản thống nhất với nội dung các báo cáo thẩm tra và dự thảo nghị quyết của các ban trình tại phiên họp. Đề nghị các cơ quan liên quan sớm hoàn thiện các báo cáo thẩm tra và dự thảo nghị quyết theo đúng quy định của pháp luật; Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng các điều kiện để Kỳ họp thứ 11 diễn ra thành công tốt đẹp. Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVII dự kiến diễn ra từ ngày 7 - 9/12/2022.

Theo Baocaobang.vn