Đẩy mạnh công tác truyền thông và phòng, chống dịch bệnh mùa mưa bão
Lũ lụt trong mùa mưa, bão gây ô nhiễm môi trường sống và ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt, tạo điều kiện cho bệnh dịch phát triển và lây lan trong cộng đồng. Để chủ động ngăn chặn, phòng tránh lây lan và giảm thiểu bệnh, dịch thường gặp trong mùa mưa, bão Trung tâm Y tế Thành phố  đã có công văn 1559/CV-TTYT ngày 23/8/2023 chỉ đạo các Khoa, Phòng và Trạm Y tế các phường, xã đẩy mạnh công tác truyền thông và phòng, chống dịch bệnh mùa mưa bão.

Theo đó, Phòng Dân số - Truyền thông và Giáo dục sức khỏe phối hợp với Trung tâm Văn hóa và Truyền thông Thành phố thực hiện các tin, bài… tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh tại địa phương để kịp thời thông tin các khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng, chống bệnh dịch mùa mưa, bão bao gồm: Đảm bảo lựa chọn thực phẩm và chế biến thực phẩm an toàn, hợp vệ sinh, ăn thức ăn nấu chín và nước đun sôi; Thường xuyên rửa tay với xà phòng trước và sau khi chế biến thực phẩm, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh; Vệ sinh cá nhân hàng ngày, rửa chân sạch và lau khô các kẽ ngón chân sau khi tiếp xúc với nước lũ, nước bị nhiễm bẩn; Diệt loăng quăng/bọ gậy, diệt muỗi bằng cách đậy kín các bể, thùng chứa nước, thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn, loại bỏ các phế thải như chai, lọ, lốp ô tô... hoặc các hốc nước tự nhiên để không cho muỗi đẻ trứng; Mắc màn khi ngủ kể cả ban ngày; Khi có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh cần đến cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.

anh tin bai

(Nguồn: Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế)

Khoa Kiểm soát bệnh tật và HIV/AIDS tổ chức giám sát, phát hiện kịp thời và xử lý triệt để các ổ dịch bệnh truyền nhiễm xảy ra trước, trong và sau mưa lũ, lũ quét, ngập lụt, sạt lở đất như: tiêu chảy, đau mắt đỏ, viêm đường hô hấp, nấm kẽ chân, cúm, sốt xuất huyết, nhất là cần đề phòng các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa như tiêu chảy, tả, lỵ, thương hàn...

Các Khoa, Phòng chuyên môn khác, căn cứ chức năng nhiệm vụ được giao chủ động thực hiện các nội dung: Tổ chức kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện các hoạt động phòng chống, ứng phó với thiên tai, dịch bệnh và công tác đảm bảo y tế trên địa bàn; Bảo đảm nhân lực, thuốc, hóa chất, trang thiết bị và cơ sở vật chất phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm tại địa phương khi có ảnh hưởng của mưa lũ, lũ quét, ngập lụt, sạt lở đất.

Trạm Y tế các phường, xã cập nhật các tài liệu truyền thông về phòng, chống bệnh, dịch mùa mưa, bão trên Website của Cục Y tế Dự phòng, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe Trung ương theo đường link: http://t5g.org.vn/ap-phich-2https://vncdc.gov.vn/khuyen-cao-phong-benh-dau-mat-do-ndl3467.html; https://vihema.com/huong-dan-xu-ly-nuoc-va-ve- sinh-moi-truong-trong-mua-bao-lut.html.

Tham mưu Ban chỉ đạo Chăm sóc sức khỏe nhân dân phường, xã chỉ đạo các các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn phối hợp thực hiện truyền thông, phổ biến kiến thức đến các đơn vị, người dân trên địa bàn về các nội dung theo Công văn số số 353/GDSKTƯ ngày 21/8/2023 của Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe Trung ương về việc đẩy mạnh công tác truyền thông phòng, chống bệnh, dịch mùa mưa, bão. Đồng thời phối hợp,chỉ đạo nhân viên y tế thôn bản đẩy mạnh truyền thông qua loa truyền thanh, bản tin ở khu phố, xã, phường, thôn bản và trường học các khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng, chống bệnh dịch mùa mưa, bão. Đặc biệt tăng cường truyền thông tại địa bàn thường xuyên bị ảnh hưởng bởi bão, lũ. Thực hiện giám sát, phát hiện kịp thời và xử lý triệt để các ổ dịch bệnh truyền nhiễm xảy ra trước, trong và sau mưa lũ, lũ quét, ngập lụt, sạt lở đất. Thực hiện thông tin báo cáo và khai báo bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm theo Thông tư 54/2015/TT-BYT ngày 28/12/2015 của Bộ Y tế.

 Nguyễn Khoa (TH)

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 14
  • Hôm nay: 147
  • Trong tuần: 3 086
  • Tổng lượt truy cập: 261418
  • Tất cả: 965
Đăng nhập