Hiến máu cấp cứu sản phụ tại Trung tâm Y tế Thành phố
Ngày 17/8, Trung tâm Y tế (TTYT) Thành phố đã tiếp nhận 02 đơn vị nhóm máu B được hiến tình nguyện từ 02 bác sĩ trẻ của đơn vị để cấp cứu kịp thời sản phụ 29 tuổi bị chảy máu sau đẻ (băng huyết) do đờ tử cung.

Thai phụ L.T.H.T 29 tuổi, trú tại Hưng Đạo, Thành phố Cao Bằng vào viện hồi 14h 10 phút ngày 16/8/2023 với lý do thai 40 tuần và theo dõi chuyển dạ. Đến khoảng 23h cùng ngày thai phụ chuyển dạ và đẻ thường, tuy nhiên sau khi các bác sĩ và nữ hộ sinh xử trí ca đẻ theo đúng quy trình, sản phụ xuất hiện đờ tử cung dẫn đến băng huyết, lúc này sản phụ tiếp tục được xử trí theo đúng phác đồ điều trị của Bộ Y tế. Đến sáng ngày 17/8/2023, qua thăm khám và xét nghiệm cho thấy sản phụ bị thiếu máu do băng huyết gây ra mất máu cấp và được chỉ định truyền máu.

 

anh tin bai

Bác sĩ Đàm Trọng Hiếu (trái) và bác sĩ Tạ Kim Dung đang hiến máu cấp cứu người bệnh.

Sau khi được Ban Giám đốc TTYT Thành phố thông báo và phát động hiến máu tình nguyện cấp cứu người bệnh, 02 viên chức của đơn vị là bác sĩ Đàm Trọng Hiếu và bác sĩ Tạ Kim Dung đã tình nguyện hiến 02 đơn vị máu nhóm B để cấp cứu sản phụ kịp thời. Hiện tại sản phụ đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe ổn định. Đây là hành động thể hiện nghĩa cử cao đẹp của 02 thầy thuốc trẻ, thể hiện trách nhiệm của người thầy thuốc với người bệnh. Lãnh đạo TTYT Thành phố cho biết, bác sĩ Đàm Trọng Hiếu và Tạ Kim Dung hiện là đoàn viên thanh niên đang sinh hoạt tại Chi đoàn TTYT Thành phố có nhiều thành tích trong công việc, đặc biệt là trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 vừa qua.

 

anh tin bai

Bác sĩ Nông Thị Thanh Nhã - Phụ trách Khoa CSSKSS - Phụ sản đang thăm khám và tư vấn cho sản phụ.

Theo các bác sĩ khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản – Phụ sản, đờ tử cung sau đẻ là tình trạng tử cung co hồi kém hoặc không thể co hồi sau khi sinh nở, là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến băng huyết sau sinh rất nguy hiểm, đe doạ đến tính mạng người mẹ. Bình thường cơ tử cung sẽ tự động co lại để bong rau thai sau khi sinh. Quá trình co hồi này giúp siết chặt các mạch máu gắn với bánh rau và hỗ trợ ngăn ngừa chảy máu. Tuy nhiên, trong trường hợp cơ tử cung co không đủ mạnh, máu vẫn liên tục chảy tự do dẫn đến tình trạng sốc mất máu, rối loạn đông máu, nếu không được xử trí kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng của sản phụ. Đờ tử cung là biến chứng sản khoa xảy ra bất ngờ và không có dấu hiệu báo trước.

 Để tránh nguy cơ bị băng huyết sau đẻ cũng như các tai biến sản khoa khác, các bác sĩ sản khoa khuyên các các bà mẹ mang thai cần đi khám thai định kỳ, đầy đủ, đúng lịch, khám ít nhất 3 lần trong thai kỳ vào giai đoạn 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối để được kiểm tra, tư vấn sức khỏe của bà mẹ và thai nhi. Thực hiện các kiểm tra, siêu âm, xét nghiệm cần thiết để tầm soát dị tật thai và bất thường nếu có. Cần bổ sung viên sắt, acid folic theo chỉ dẫn của bác sĩ để phòng ngừa thiếu máu, không nên sinh con tại nhà mà phải đưa đến cơ sở y tế gần nhất để được chăm sóc và tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng ngay tại địa phương. 

Khoa Nguyễn

 

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 15
  • Hôm nay: 86
  • Trong tuần: 3 025
  • Tổng lượt truy cập: 261357
  • Tất cả: 904
Đăng nhập