Trung tâm Y tế thành phố Cao Bằng khám bệnh được 38.696 lượt người
Ngày 12/01, Trung tâm Y tế Thành phố tổ chức Hội nghị tổng kết công tác y tế năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ năm 2024. Dự hội nghị có các đồng chí: Hoàng Quang Hùng , Bí thư Đảng bộ, nguyên Giám đốc Trung tâm Y tế Thành phố; Nông Ngọc Hoàng, Phó Giám đốc điều hành Trung tâm Y tế Thành phố; Lê Thị Hồng Duyên, Phó Giám đốc – Chủ tịch Công đoàn Trung tâm Y tế Thành phố; đại diện lãnh đạo các khoa, phòng, trạm y tế trực thuộc đơn vị.

Đồng chí Nông Ngọc Hoàng - Phó Giám đốc điều hành Trung tâm Y tế Thành phố phát biểu tại Hội nghị.

Năm 2023, Trung tâm Y tế Thành phố chỉ đạo y tế các xã phường làm tốt công tác giám sát dịch bệnh trên địa bàn. Theo dõi, thu thập thông tin, giám sát tình hình dịch bệnh, tổ chức tuyên truyền lồng ghép về cách phòng chống và phát hiện sớm các loại dịch bệnh tại cộng đồng như: COVID-19, Tiêu chảy cấp, Cúm A(H1N1, H5N1, H5N6, H7N9...), Sốt xuất huyết, Tay chân miệng, Thủy đậu, đau mắt đỏ, quai bị ... Chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh, dự trù thuốc, hoá chất, vật tư, trang thiết bị để ứng phó kịp thời khi có dịch xảy ra. Thường xuyên cập nhập tình hình dịch bệnh và các văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế, Sở Y tế, UBND tỉnh, UBND thành phố, triển khai tới toàn thể viên chức, người lao động của đơn vị và thực hiện chế độ báo cáo tình hình dịch bệnh theo đúng quy định.Trong năm phát hiện và điều tra được 643 ca bệnh đau mắt đỏ, 85 ca thủy đậu, 371 ca cúm thông thường, 37 ca tiêu chảy, 5 ca Tay chân miệng, 01 sốt xuất huyết. Các loại dịch trên xảy ra rải rác tại 11 xã phường, các ca bệnh được cách ly, điều trị ổn định và không có ca nào tử vong.

Đồng chí Lê Thị Hồng Duyên - Phó Giám đốc, Chủ tịch công đoàn Trung tâm Y tế  Thành phố trình bày báo cáo kết quả công tác y tế năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ năm 2024.

Từ đầu năm đơn vị đã tập trung mọi nguồn lực để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tăng cường công tác đào tạo, cử viên chức tham gia các hoạt động đào tạo ngắn hạn, dài hạn tại các cơ sở đào tạo tuyến Trung ương, tăng cường áp dụng các kỹ thuật mới vào khám bệnh, chữa bệnh đặc biệt là phẫu thuật sản, phụ khoa, ngoại khoa ... Tổng số lần khám bệnh chung của đơn vị là 38.696 lượt người bệnh đạt 94% kế hoạch, trong đó tuyến thành phố là 29.296/31.200 đạt 93,8% kế hoạch; Tuyến xã, phường là 9.400 lượt đạt 94% kế hoạch. Tổng số lượt điều trị nội trú: 2.305 lượt đạt 72%; Số điều trị ngoại trú: 12.690 lượt đạt 178% kế hoạch.

Ca mổ chửa ngoài tử cung tại đơn vị.

Chương trình tiêm chủng mở rộng được duy trì thường xuyên, hiệu quả, luôn đảm bảo an toàn trong công tác tiêm chủng. Có kế hoạch giám sát các bệnh truyền nhiễm trong chương trình tiêm chủng mở rộng và giám sát việc tổ chức thực hiện buổi tiêm chủng tại các xã, phường. Tỉ lệ tiêm chủng đầy đủ cho trẻ dưới 1 tuổi 760/830, đạt 91,6% kế hoạch.

Tại Hội nghị các đại biểu đã được nghe các báo cáo tham luận về công tác khám chữa bệnh năm 2023; tham luận về thực hiện công tác phòng chống các bệnh không lây nhiễm trong năm; tham luận về công tác khám chữa bệnh ở cơ sở, việc thực hiện Bộ tiêu chí mới quốc gia về y tế xã. Đồng thời tiến hành thảo luận đưa ra các ý kiến tháo gỡ những khó khăn vướng mắc còn tồn tại để đi đến thống nhất các hoạt động trong công tác chuyên môn nghiệp vụ.

Bác sĩ Hoàng Ngọc Hưởng - Phụ trách Trạm Y tế xã Vĩnh Quang phát biểu ý kiến về những khó khăn trong công tác khám chữa bệnh tại cơ sở.

Năm 2024, đơn vị tiếp tục phấn đấu với các mục tiêu làm giảm tỉ lệ mắc và chết các bệnh truyền nhiễm gây dịch, phát hiện sớm và khống chế kịp thời không để dịch lớn xảy ra. Thực hiện các chương trình mục tiêu Y tế - Dân số do Sở Y tế chỉ đạo, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, nêu cao tinh thần trách nhiệm nghề nghiệp, về trình độ chuyên môn, về y đức. Đồng thời, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại các xã, phường và các xã/phường đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã. Tăng cường thu dung bệnh nhân vào điều trị. Tăng cường công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý. Tiếp tục thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh miễn phí cho trẻ dưới 06 tuổi và công tác khám chữa bệnh BHYT. Đảm bảo đầy đủ quyền lợi, từng bước đáp ứng sự hài lòng của người bệnh và người nhà người bệnh khi đến khám bệnh, điều trị tại Trung tâm Y tế thành phố Cao Bằng.

Bảo Nguyên