Trung tâm Y tế Thành phố phẫu thuật thành công ca mổ nối gân Achilles
Ngày 28/11, Trung tâm Y tế Thành phố đã phẫu thuật thành công cho người bệnh bị đứt gân gót chân (gân Achilles) do tai nạn sinh hoạt.

Anh Đào Văn Tướng 19 tuổi, ở xóm Co Pheo, xã Ngũ Lão, huyện Hòa An vào viện lúc 13h, ngày 28/11/2022 trong tình trạng có vết thương ở vùng gót chân và mất vận động ở vùng cổ chân trái. Anh và người nhà cho biết, trong lúc đang lao động sinh hoạt hằng ngày tại gia đình đã vô tình làm rơi, văng con dao chặt củi vào vùng gót chân, thấy chảy máu nhiều nên gia đình đã sơ cứu cầm máu và chuyển đến viện xin khám và điều trị.

Tại đây các bác sĩ đã tiến hành khám và chẩn đoán người bệnh bị đứt gân Achilles do tai nạn sinh hoạt, được chỉ định phẫu thuật nối gân. Kíp phẫu thuật do Bs.CKI Chu Trần Giang phụ trách mổ chính đã được tiến hành ngay sau đó, sau hơn 1 giờ đồng hồ, ca phẫu thuật thành công. Hiện tại, người bệnh đã ổn định và điều trị sau phẫu thuật tại Khoa Ngoại – Phẫu thuật – Gây mê hồi sức – Trung tâm Y tế Thành phố.

Phẫu thuật nối gân Achilles cho người bệnh. (Ảnh: Bế Lan)

Bs.CKI Chu Trần Giang  cho biết: Gân Achille là gân lớn nhất trong cơ thể con người, nếu bị đứt sẽ gây mất vận động vùng cổ chân ngay lúc đó, nếu không được phẫu thuật ngay sẽ gây giảm và mất hoàn toàn vận động vùng cổ chân, bàn chân bị tổn thương, điều đó ảnh hưởng lớn đến khả năng lao động sau này của người bệnh. Phẫu thuật sớm trong vòng 12h đồng hồ đầu tiên thì tỉ lệ hồi phục sẽ đạt trên 80%. Sau phẫu thuật, người bệnh sẽ được bó bột để cố định tư thế, sau 4 – 8 tuần người bệnh sẽ tập phục hồi chức năng theo hướng dẫn của bác sĩ và sau 12 tuần người bệnh có thể đi lại, vận động bình thường.

Các bác sĩ khuyến cáo, người dân cần đảm bảo an toàn để phòng tránh tai nạn sinh hoạt tại cộng đồng, đặc biệt là đối với các vật sắc, nhọn. Cần lưu ý, đối với các vết thương do vật sắc, nhọn gây ra tuy nhỏ nhưng có thể sẽ gây tổn thương rất sâu, nhiều trường hợp dễ gây bỏ sót dẫn đến hậu quả đáng tiếc về vận động về sau. Khi bị tai nạn sinh hoạt bởi các vật sắc, nhọn cần đến cơ sở y tế gần nhất để được nhân viên y tế kiểm tra, xử trí và tư vấn điều trị kịp thời.

Khoa Nguyễn
Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tổng lượt truy cập: 1
Đăng nhập