Khám sàng lọc, phát hiện và quản lý điều trị tăng huyết áp, đái tháo đường trên địa bàn Thành phố Cao Bằng
Trung tâm Y tế Thành phố đang phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tổ chức khám sàng lọc, phát hiện và quản lý điều trị tăng huyết áp, đái tháo đường cho người dân trên 40 tuổi, người có yếu tố nguy cơ cao trên địa bàn Thành phố Cao Bằng.

Tại các điểm khám sàng lọc, người dân đã được các y, bác sĩ tiến hành đo huyết áp, chiều cao, cân nặng, tính chỉ số khối cơ thể (BMI), phỏng vấn về tiền sử bệnh tật, đánh giá nghi ngờ tăng huyết áp và nguy cơ đái tháo đường, phiếu đánh giá nguy cơ, test đường huyết mao mạch. Sau khi được công bố kết quả về các chỉ số sức khỏe, người dân được các y, bác sĩ tư vấn tuyên truyền, đưa ra các lời khuyên về chế độ ăn uống, chế độ luyện tập phù hợp với từng nhóm tuổi trên 40, các biện pháp phòng tránh bệnh lý Tăng huyết áp và Đái tháo đường. Các bác sĩ của Trung tâm Y tế cho biết, những người dân trên 40 tuổi nên thường xuyên đến các cơ sở y tế để kiểm tra huyết áp và chỉ số đường huyết định kỳ, vì 2 bệnh này rất dễ mắc kèm với nhau và làm cho bệnh lý càng trở nên nặng hơn, khám sàng lọc để sớm phát hiện bệnh lý nếu có và có phác đồ điều trị thích hợp, tránh cho bệnh tiến triển nặng gây hậu quả xấu, dẫn đến trở thành gánh nặng của gia đình, cộng đồng và xã hội.

Lãnh đạo Đảng ủy phường Sông Bằng (áo ghi đứng) động viên bà con khám sức khỏe, trực tiếp tham gia hoạt động sàng lọc tăng huyết áp, đái tháo đường. (Trương Kim)

Tính đến hết ngày 08/8/2022, đã có gần 3.000 người dân trên 40 tuổi tại các xã, phường trên địa bàn thành phố Cao Bằng được khám sàng lọc, đạt tỉ lệ 10,5%. Trong thời gian tới Trung tâm Y tế Thành phố tiếp tục tăng cường khám sàng lọc, phát hiện sớm Tăng huyết áp và đánh giá nguy cơ Đái tháo đường cho đối tượng ≥40 tuổi tại cộng đồng để đạt chỉ tiêu, kế hoạch trên 80% người dân ≥ 40 tuổi trên địa bàn thành phố được đo huyết áp sàng lọc đái tháo đường bằng phiếu đánh giá nguy cơ và truyền thông giáo dục sức khỏe về phòng chống bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng.

Thạc sỹ Trương Thị Kim - Trưởng Khoa phòng chống Bệnh không lây nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật giám sát hoạt động test đường máu mao mạch cho người dân tại phường Hợp Giang.

Khám sàng lọc và tư vấn cho người dân về Tăng huyết áp, Đái tháo đường tại phường Sông Bằng.

Hoạt động khám sàng lọc, phát hiện và quản lý điều trị tăng huyết áp, đái tháo đường trên địa bàn Thành phố Cao Bằng sẽ diễn ra từ tháng 7 – 9/2022, thông qua hoạt động nhằm phát hiện sớm cũng như làm tăng tỷ lệ người bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường được quản lý điều trị, từ đó hạn chế tỷ lệ tàn tật và tử vong sớm, góp phần bảo vệ chăm sóc, nâng cao sức khỏe người dân trên địa bàn thành phố Cao Bằng.

     Nguyễn Khoa

Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tổng lượt truy cập: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập